Bếp trưởng HUỲNH CHIẾN - Chuyện bây giờ mới kể
Bếp trưởng HUỲNH CHIẾN - Chuyện bây giờ mới kể

Với 17 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực ẩm thực tại các nhà hàng và khách sạn/khu nghỉ dưỡng cao cấp, bếp trưởng Huỳnh Chiến luôn tự hào với phong cách ẩm thực đa dạng. Hiện nay, bên cạnh vai trò tổng bếp trưởng của khách sạn 5 sao Potique ở thành phố biển Nha Trang, bếp trưởng Huỳnh Chiến còn là Ủy viên Ban chấp hành Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Khánh Hòa và là thành viên Ban nghệ nhân ẩm thực Khánh Hòa nhiệm kỳ lần thứ nhất 2023-2028.

Hôm nay, bếp trưởng Huỳnh Chiến đã dành chút thời gian để tâm sự chuyện nghề với The Potique Times.

Xin chào bếp trưởng Huỳnh Chiến, cám ơn ông đã dành thời gian cho The Potique Times. Ông vui lòng chia sẻ về niềm đam mê nấu ăn của ông bắt đầu từ khi nào?

Đó là vào một ngày tôi đi hỗ trợ cuộc thi nấu ăn cho một người bạn. Công việc của tôi là phụ để bạn hoàn thành cuộc thi thật tốt. Sau đó tôi được Giám khảo chấm thi khen là người phụ có năng khiếu. Tôi rất vui nên từ đó, tôi bắt đầu tìm hiểu nhiều hơn về ẩm thực và tham gia các khóa học chuyên sâu. Quá trình nhiều năm làm việc trong các nhà hàng, khách sạn cao cấp đòi hỏi tiêu chuẩn ẩm thực rất cao cũng giúp tôi hoàn thiện hơn về phong cách của mình. Đối với tôi, không chỉ nấu ra những món ăn ngon, mà còn phải hiểu được khách hàng muốn gì, hiểu được văn hóa vùng miền, tính thẩm mỹ trong từng món ăn và cân bằng dinh dưỡng.

Được biết bếp trưởng có phong cách ẩm thực đa dạng, nhưng phong cách nào là điểm mạnh?

Điểm mạnh của tôi là ẩm thực Châu Á và phong cách ẩm thực Fusion Nhật – Pháp. Ngoài ra, là người con của Nha Trang – Khánh Hòa, tôi cũng luôn có khát vọng giới thiệu và nâng tầm ẩm thực quê hương xứ Trầm bằng việc luôn không ngừng tìm kiếm những nguyên liệu có nguồn gốc địa phương để chế biến các món ăn mới, lạ phục vụ khách hàng.

Biểu diễn nướng thịt gà trên chảo phẳng

Vậy bếp trưởng đã áp dụng điểm mạnh của mình vào thực đơn của các nhà hàng ở khách sạn Potique thế nào?

Khách sạn Potique được thiết kế theo phong cách Đông Dương, là sự giao thoa của kiến trúc Pháp cổ điển kết hợp với truyền thống Á Đông. Vì thế, bên cạnh những món ăn địa phương thì Potique cũng định hướng phát triển ẩm thực quốc tế, đặc biệt chú trọng ẩm thực Pháp để tạo nên sự khác biệt và phù hợp với phong cách kiến trúc. Tôi đã áp dụng phong cách Teppanyaki Nhật Bản để chế biến các món steak, hải sản nướng... Mới nhất, tôi đã áp dụng vào thực đơn mới mà đang được thực khách rất yêu thích là đùi gà nướng kiểu Pháp, sử dụng nhiều nguyên liệu địa phương tươi kết hợp với phong cách chế biến tinh tế của ẩm thực Pháp. Thực đơn mới chỉ 599.000 VND cho 4 người ăn, gồm ba món: khai vị với xà lách rau thực dưỡng xốt chanh dây hoặc súp hành kiểu Pháp, món chính là đùi gà nướng dùng kèm mì Ý (hoặc bánh mì baguette hoặc cơm chiên bơ tỏi), cuối cùng là tráng miệng với sữa chua hoặc bánh phô mai chanh dây.

Combo đùi gà nướng kiểu Pháp dành cho 4 khách

Trong suốt 17 năm gắn bó với lĩnh vực ẩm thực, bếp trưởng có thể chia sẻ ba kỷ niệm đáng nhớ nhất trong nghề?

Kỷ niệm đáng nhớ nhất của tôi là vào năm 2009, khi tôi nhận vị trí là ca trưởng. Tổng bếp trưởng giao nhiệm vụ cho tôi phải hoàn thành thực đơn trong vòng hai ngày. Khi đó tôi chưa biết gì về đánh máy tính, tự soạn bản nháp tay, chạy ra quán Internet nhờ người ta đánh máy giùm. Kể từ đó, tôi quyết tâm học thêm tin học, để phục vụ tốt hơn cho công việc của mình.

Kỷ niệm thứ hai: Thầy của tôi là siêu đầu bếp David Thái đã từng hướng dẫn tôi về cách làm như thế nào để có được nền tảng vững chắc khi nấu ăn và trang trí từng món ăn theo phong cách riêng biệt. Trước khi đi, ông ấy đã từng nói với tôi một câu: “Những gì tôi chỉ em bây giờ, sau này em làm được rồi thì đừng làm theo cách của tôi”. Sau một năm, tôi mới hiểu ra ý nghĩa của câu nói này. Và bây giờ, sự thành công của tôi như hiện nay, phần rất lớn từ câu nói đó của thầy. Tôi rất yêu mến và kính trọng Thầy.

Kỷ niệm thứ ba: tôi đã tham gia chế biến và quảng diễn món gỏi hạt đác hải sản trong sự kiện Lễ hội Văn hóa Ẩm thực Festival biển Nha Trang - Khánh Hòa năm 2023 từ 3-6/6/2023.

Kỷ niệm tham gia sự kiện Festival biển Nha Trang - Khánh Hòa 2023

Nếu được chọn ba từ để thể hiện tính cách của mình, bếp trưởng sẽ chọn từ nào?

Sáng tạo - Chăm chỉ - Trung thực

Xin cám ơn bếp trưởng Huỳnh Chiến và chúc ông luôn gặt hái nhiều thành công trong lĩnh vực ẩm thực.

Quý khách hãy đến và trải nghiệm các món ăn độc đáo được bếp trưởng Huỳnh Chiến đặc biệt tuyển chọn tại các nhà hàng thuộc khách sạn 5 sao Potique tọa lạc ngay trung tâm thành phố biển Nha Trang!

 

Gọi 0258 3556 999 hoặc gửi e-mail đến reservation@potiquehotel.com để đặt bàn.

Đặt phòng ngay! Chỉ còn một vài phòng cuối